ออกแบบห้องนอนอย่างไรให้เก๋ไก๋ ทันสมัย น่าอยู่มากยิ่งขึ้น

2769
ออกแบบห้องนอน

เทคนิค ออกแบบห้องนอน

• ห้องนอนที่น่าอยู่ ย่อมมาควบคู่กับการตกแต่งที่ใช่ นอกจากการตกแต่ง หรือ ออกแบบห้องนอน ให้สะท้อนถึงสไตล์ของผู้อยู่อาศัยแล้ว การเลือกใช้วัสดุที่มีคุณภาพ ก็ช่วยทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกมีความสุขได้เช่นกัน


เรียกได้ว่า ห้องนอน ถือเป็นสวรรค์ของใครหลายคนในยามที่รู้สึกเหนื่อยล้า ซึ่งห้องนี้จะน่าอยู่และสามารถฟื้นแรงให้ได้หรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับการตกแต่งด้วยเช่นกัน สำหรับมือใหม่ที่กำลังมองหาไอเดียตกแต่งห้องนอนให้ดูสวยงาม มีพื้นที่ใช้สอยกว้างขึ้น เพิ่มเสน่ห์ให้ห้องมีความทันสมัย เก่ไก๋ไม่เหมือนใคร ตาม Gurubaan มาดูเทคนิคการเลือกของตกแต่งห้องทางนี้ได้เลยค่ะ

ภาพ : http://worthavenue.kr/magazine

1.พื้นห้อง

ก่อนตัดสินใจเลือกควรคำนึงถึงการใช้งานด้วย ถ้าต้องการพื้นที่นุ่มสบายก็ควรเลือกปูพื้นด้วยพื้นไม้ แต่ถ้าแต่งห้องแบบทันสมัยจะปูด้วยกระเบื้องยาง พรมวิทยาศาสตร์ หรือกระเบื้องเซรามิกก็ได้ แล้วแต่ความชอบ และสำหรับบริเวณเตียงอาจจะปูพรมร่วมด้วย จะช่วยให้ผิวสัมผัสนุ่มและอุ่นขึ้น

ภาพ : http://www.sinsaehwang.com

2.เพดาน

เป็นส่วนที่เรามองเห็นทุกครั้งเมื่อเราล้มตัวลงนอน จึงไม่ควรตกแต่งเพดานให้ตระการตามากนัก เลือกใช้สีเทาอ่อนก็เพียงพอต่อการตกแต่งเพดานแล้วค่ะ เพราะถ้ามีลวดลายมาก เวลามองนานๆ ก็อาจจะทำให้เกิดอาการเวียนหัวได้ หรือเห็นทุกวันก็อาจจะรู้สึกเบื่อไปเลย แต่ถ้าเป็นคนที่สตรองมาก ชอบลวดลายเยอะๆ แบบอลังการงานสร้างก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร ซึ่งมันก็ช่วยให้ห้องดูไม่น่าเบื่อไปอีกแบบค่ะ

ภาพ : http://www.baan-d.com

3.ผ้าม่านในห้องนอน

ผ้าม่านถือเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับห้องนอน เพราะมันช่วยเรื่องป้องกันความเป็นส่วนตัวจากภายนอก และยังช่วยป้องกันแสงสว่างที่สาดส่องเข้ามาในห้องอีกด้วย การติดตั้งผ้าม่านจึงต้องใช้งบประมาณพอสมควร เมื่อเปรียบเทียบกับค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่ใช้ในการตกแต่ง การติดผ้าม่าน ต้องติดด้วยกันถึง 2 ชั้น ม่านชั้นในต้องโปร่ง เอาไว้บังแสงแดดยามเช้า ช่วยกรองความร้อนบางส่วน และยังพอให้มีแสงสว่างส่องผ่านเข้ามาในตัวห้องได้ ส่วนม่านชั้นนอก ควรจะเป็นม่านทึบ เพื่อไม่ให้คนภายนอกมองเข้ามาเห็นภายในห้องได้ แต่ถ้าต้องการประหยัดก็ติดม่านแค่ชั้นเดียว ติดแบบทึบไปเลย เลือกสีอ่อนๆ จะช่วยให้ห้องดูไม่อึดอัดจนเกินไปค่ะ

ภาพ : https://www.sbdesignsquare.com/

4.ที่เก็บของ

เนื่องจากห้องนอนมีพื้นที่จำกัด เราจึงควรหมั่นสำรวจข้าวของที่เก็บไว้บ้าง ว่ามีสิ่งไหนยังใช้งานได้ และชิ้นไหนชำรุดใช้งานไม่ได้แล้ว จะได้กำจัดของส่วนเกินออกไปจากห้อง วิธีเก็บของแบบง่ายที่สุดคือ การเลือกชั้นวางของที่มีหลายชั้น โต๊ะหรือเตียงนอนที่มีช่องสำหรับเก็บของในตัว เพราะจะช่วยทำให้ประหยัดพื้นที่ มีพื้นที่ว่างไว้สำหรับตกแต่งอย่างอื่น อีกทั้งยังดูเป็นระเบียบเรียบร้อยอีกด้วยค่ะ

ภาพ : http://www.ikea.com

5.ผ้านวม

นอกจากจะทำหน้าที่เป็นผ้าคลุมเตียงแล้ว ยังช่วยสร้างความอบอุ่นให้ร่างกายอีกด้วย สำหรับวัสดุที่ใส่ไว้ข้างในผ้านวม มีด้วยกัน 2 ชนิด คือ วัสดุธรรมชาติ ได้แก่ พวกฝ้าย หรือนุ่น และวัสดุประเภทเส้นใยสังเคราะห์ ก่อนการตัดสินใจซื้อควรสำรวจว่า วัสดุที่อยู่ในผ้านวมเป็นชนิดเดียวกับที่ต้องการหรือเปล่า โดยสามารถดูได้จากป้ายสินค้าขนาดมาตรฐาน ที่มีขายอยู่ในเมืองไทย มี 2 ขนาด คือ 90 x 108 นิ้ว และ 72 x 90 นิ้ว

ออกแบบห้องนอน

ภาพ : http://thebeutynerds.net

6.ผ้าปูที่นอนและหมอน

ผ้าปูที่นอนมักทำจากเส้นใยที่เป็นส่วนผสมของโพลีเอสเตอร์กับผ้าฝ้าย มีคุณสมบัติแห้งง่าย สำหรับผ้าฝ้ายบริสุทธิ์จำเป็นจะต้องรีดให้เรียบก่อนนำไปใช้ หากใครใช้ผ้าปูที่นอนสีเรียบและเริ่มรู้สึกเบื่อ สามารถตกแต่งเพิ่มด้วยการปูผ้าสีเรียบไว้ด้านล่าง แล้วเลือกผ้าที่มีสีตัดกันมาปูทับอีกชั้น จะทำให้ดูสวยงาม แปลกตา และเพิ่มเสน่ห์ให้กับห้องนอนได้

ภาพ : https://th.aliexpress.com

7.ผ้าคลุมเตียง

สามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาด โดยเลือกสีและลายให้เข้ากับสไตล์การตกแต่งห้อง เราสามารถดัดแปลงให้ ห้องนอน กลายเป็นห้องนั่งเล่น หรือใช้ต้อนรับเพื่อนฝูงที่สนิทสนมได้ โดยการตกแต่งเพิ่มเติมตามต้องการ แต่ถ้าเป็นห้องที่มีเนื้อที่จำกัด ก็ให้ตกแต่งด้วยหมอนอิงหลากสี จะช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับห้องได้เช่นกัน

ภาพ : http://www.banidea.com

8.วอลเปเปอร์

สำหรับวอลเปเปอร์ก็เป็นตัวแปรที่ช่วยให้ห้องนอนของคุณดูพิเศษมากขึ้น ถ้าคุณอยากให้ห้องคุณแตกต่างจากห้องคนอื่นๆ เราขอแนะนำวอลเปเปอร์ลายทาง หรือลายจุด เพราะลายเหล่านี้จะสามารถสร้างคาแรคเตอร์ให้ห้อง และคุณได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าคุณเป็นคนหวานๆ ก็ต้องเลือกวอลเปเปอร์ที่มีลวดลายให้สุดไปเลย จะได้เน้นความเป็นตัวคุณเพิ่มมากขึ้น

การตกแต่ง ห้องนอน ให้ดูสวย เพื่อให้การนอนหลับพักผ่อนเป็นไปด้วยความสุนทรี คุณควรเลือกวัสดุต่างๆ ด้วยตนเอง เพราะคุณเป็นคนที่อาศัยอยู่ในห้องนี้เอง ดังนั้น จึงต้องตกแต่งออกมาให้มีความเป็นตัวของคุณเองสูงที่สุด เพื่อคุณจะได้มีความสุขทุกครั้งที่อยู่ในห้อง อีกทั้งยังช่วยให้การพักผ่อนทุกคืนของคุณสมบูรณ์แบบที่สุดค่ะ

เรียบเรียงโดย : เสาเข็ม
“สาว สวย สูง สุดสตรอง จิตใจหนักแน่น แข็งแกร่ง เปรียบเสมือนเสาเข็มของบ้าน รากฐานบ้านที่คงทน ต้องอาศัยความมั่นคงของเสาเข็ม แต่เรื่องงานบ้านเดิมที่ทำไม่ค่อยถนัด แต่อาศัยศึกษาจากคนนู้นที คนนี้ที พอมีความรู้หน่อยก็เลยอยากบอกต่อค่ะ”