เบอร์ฉุกเฉินคู่บ้าน…ที่ควรรู้

33925
เบอร์ฉุกเฉิน

เบอร์ฉุกเฉิน คู่บ้าน

บ้าน คือ สถานที่ที่ขึ้นชื่อว่าสงบและปลอดภัย ทว่าเหตุการณ์ร้ายๆ หรืออุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันต่างๆ  บางครั้งก็เกิดขึ้นโดยที่ไม่ทันตั้งตัว จึงเป็นเรื่องที่น่าอุ่นใจกว่า ถ้าคุณมีเบอร์ฉุกเฉินติดบ้านเอาไว้ เวลาเกิดเหตุอะไรจะได้ขอความช่วยเหลือได้ทันท่วงที สำหรับเบอร์ฉุกเฉินคู่บ้านนั้นมีมากมายหลายเบอร์ แต่ละเบอร์ก็ให้ความช่วยเหลือแตกต่างกันไป และแบ่งออกเป็นหน่วยงานต่างๆ สำหรับเบอร์ไหนจะช่วยเรื่องอะไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

ตำรวจ 191ตำรวจ โทร. 191

เป็นเบอร์ที่คนไทยทุกคนล้วนรู้จักกันเป็นอย่างดีอยู่แล้วนะคะ เบอร์นี้ใช้โทรเวลาเกิดเหตุด่วนเหตุร้าย เหตุฉุกเฉิน เกิดไฟไหม้  เกิดเหตุอาชญากรรม คดีทางอาญา หรือเหตุฉุกเฉินทางการแพทย์ ยกตัวอย่างเช่น

 • พบเห็นโจรกำลังจะปีนเข้าบ้าน
 • ข้างบ้านทะเลาะกันเสียงดัง ถึงขั้นลงไม้ลงมือเกิดความรุนแรง
 • เจอโจรวิ่งราวทรัพย์สิน
 • เจออุบัติเหตุบนท้องถนนในยามวิกาล ตำรวจจะรีบส่งสายตรวจมาช่วยเหลือทันที

นอกจากนี้ 191 ได้เปิดช่องทางใหม่สำหรับรับแจ้งเหตุผ่านช่องทาง Application ของ LINE ซึ่งกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยใช้ LINE ID คือ  patrolcop0191 โดยงานนี้อยู่ในโครงการ “You’ll never walk alone” เปรียบดั่งมีตำรวจคอยเป็นเพื่อนตลอด 24 ชั่วโมง คุณสามารถเพิ่ม 191 เป็นเพื่อนไว้ล่วงหน้า หากเกิดเหตุอะไรก็สามารถแชทขอความช่วยเหลือได้ทันท่วงที โดยข้อดีของการแชทนี้อาจเกิดขึ้นในสถานการณ์ที่คุณไม่สามารถใช้เสียงในการโทรแจ้งได้ เช่น อยู่บ้านตัวคนเดียว และคนร้ายจำนวนหลายคนได้บุกเข้ามา คุณต้องหาที่ซ่อนตัวพร้อมแจ้งเหตุไปด้วยนั่นเองค่ะ

การโทรแจ้ง 191 นั้นตัวผู้เขียนเองก็เคยมีประสบการณ์ตรง เนื่องจากตอนนั้นข้างบ้านได้มีการดื่มสุรากันถึงดึกดื่นค่อนคืน และจบลงด้วยการทะเลาะวิวาทเสียงดัง มีคนตะโกนด่ากันไปมา เสียงแก้วแตก เสียงคนคอยห้ามปรามกันชุลมุนไปหมด ด้วยเห็นท่าจะไม่ดี กลัวเรื่องจะยาว ผู้เขียนเลยตัดสินใจโทรแจ้งตำรวจ เพียงไม่เกิน 10 นาที ตำรวจ 2 นายก็เดินทางมาถึง และจัดการปัญหาได้อย่างเรียบร้อยค่ะ

พยาบาล

ศูนย์เอราวัณ สำนักการแพทย์กรุงเทพมหานคร โทร. 1646  หรือสายตรง 0-2223-9401-3

ศูนย์เอราวัณเป็นศูนย์กลางในการช่วยจัดบริการทางด้านการแพทย์ ประเภทฉุกเฉิน อีกทั้งยังให้บริการรถพยาบาลฉุกเฉิน เพื่อให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้นแก่ผู้ป่วย และพาเคลื่อนย้ายไปโรงพยาบาล ได้เริ่มดำเนินการมาอย่างยาวนานตั้งแต่ปี 2543 จนถึงปัจจุบัน โดยให้ความช่วยเหลือ ดังนี้

 • บริการรับแจ้งเหตุวิกฤตฉุกเฉินทางการแพทย์โดยตรงตลอด 24 ชั่วโมง
 • บริการรถพยาบาลฉุกเฉินสำหรับผู้ป่วย ผู้บาดเจ็บซึ่งอยู่ในภาวะฉุกเฉิน
 • จัดหน่วยแพทย์กู้ชีวิตสำหรับผู้ป่วย หรือผู้บาดเจ็บในภาวะฉุกเฉินจากจุดเกิดเหตุและที่บ้าน
 • เป็นศูนย์ส่งต่อ ทำหน้าที่ประสานงานการส่งต่อผู้ป่วยระหว่างโรงพยาบาล เฉพาะโรงพยาบาลในสังกัดกรุงเทพมหานคร

โจรกรรมรถยนต์ รถจักรยานยนต์ศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์ รถจักรยานยนต์ โทร. 1192

เมื่อเกิดเหตุรถหายขอให้คุณนึกถึงเบอร์ 1192 ซึ่งเป็นสายด่วนของศูนย์ป้องกันและปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์ รถจักรยานยนต์ ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำหรับเบอร์นี้มีเจ้าหน้าที่คอยให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง เมื่อคุณโทรไปแจ้ง คุณจะต้องบอกรายละเอียดของรถที่หาย เช่น ตำหนิของรถ  สถานที่  รายละเอียดของรถ  เลขตัวถัง  ชื่อเจ้าของรถ และเมื่อได้ข้อมูลครบถ้วนข้อมูลเหล่านี้ก็จะถูกส่งเป็น SMS ไปยังจุดสกัด 52 จุดตรวจ เพื่อสกัดจับทันที ทั้งนี้ความหวังว่าจะได้รถคืนหรือไม่ขึ้นอยู่กับเจ้าของรถ ถ้ารู้ตัวเร็วโอกาสในการได้คืนก็มีมากขึ้น และยิ่งรถคันไหนติด GPS ก็ยิ่งมีโอกาสตามได้ง่ายขึ้นค่ะ

 • แจ้งเหตุรถยนต์ รถจักรยานยนต์หายได้ตลอด 24 ชั่วโมง

เมื่อรถหายสิ่งที่ต้องทำคือ คุณต้องตั้งสติให้มั่น และรีบเดินทางไปโรงพักเพื่อแจ้งความให้เร็วที่สุด ตรงนี้คุณผู้อ่านคงมีคำถามแล้วใช่ไหมคะ ว่าทำไมถึงต้องแจ้งความ ในเมื่อโทรไป 1192 ก็จบเรื่องแล้ว เหตุผลก็คือ เมื่อคุณมีใบหลักฐานว่าแจ้งความมาจริง มันจะเป็นเครื่องแสดงว่าคุณไม่ใช่คนที่โทรมาก่อกวนเล่นๆ แต่เป็นผู้เสียหายจริงๆ ทำให้การติดตามเป็นอย่างราบรื่นมากขึ้นค่ะ พอได้ใบแจ้งความมาแล้วก็โทรไป 1192 เพื่อแจ้งข้อมูลได้เลยค่ะ

 ดับเพลิง

ดับเพลิงและกู้ภัย โทร. 199

คุณสามารถโทรขอความช่วยเหลือได้ทั้งเหตุเพลิงไหม้ และเหตุกู้ภัย เช่น การจับสัตว์ร้ายมีพิษ หรือ งู ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ปัจจุบันเรามักจะเห็นข่าวงูเข้าบ้านบ่อยๆ ไม่ควรจับงูด้วยตัวเอง ควรเรียกผู้มีความชำนาญมาจับจะดีกว่า

คำแนะนำพิเศษจาก 199 เมื่องูเข้าบ้านควรทำอย่างไร ?

 • ให้ดูว่าเป็นงูพิษหรือไม่ โดยวิธีสังเกตง่ายๆ บริเวณหัวของงู ถ้าเป็นสามเหลี่ยมเป็นงูที่มีพิษ แต่ถ้ามีลักษณะมนกลมเป็นงูไม่มีพิษ โดยงูที่พบบ่อยๆ ตามบ้านคน คือ งูเหลือม   งูหลาม งูเห่า ซึ่งงูเหลือมและงูหลามเป็นงูไม่มีพิษ แต่มีความอันตราย คือ การรัดเหยื่อด้วยแรงอันมหาศาล ส่วนงูเห่าเมื่อโกรธมันจะแผ่แม่เบี้ยให้เห็นอย่างชัดเจน ชูคอสูง และฉกกัดอย่างรวดเร็ว และบางชนิดสามารถพ่นพิษได้ไกล 5 – 8 เมตร
 • ไม่ควรไล่งู เพราะงูจะฉกเหยื่อที่เคลื่อนไหว หากเผชิญหน้ากับงูให้อยู่นิ่งๆ แล้วถอยหนีอย่างช้าๆ
 • กันสมาชิกในบ้านและสัตว์เลี้ยงให้อยู่ห่างจากงู
 • ให้โทร. 199 ขอความช่วยเหลือโดยทันที

อุบัติเหตุจส.100  โทร. 1137

เบอร์นี้เป็นเบอร์ติดต่อของสถานีวิทยุ จส.100 ซึ่งให้บริการพี่น้องประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง ไม่ว่าจะทั้งรับแจ้งเหตุ  รายงานการจราจร และขอความช่วยเหลือทั่วประเทศ โดยเมื่อรับเรื่องมาทางสถานีจะจัดให้มีการประสานงานไปยังเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เช่น  ตำรวจ กู้ภัย หรือกู้ชีพ พร้อมทั้งรายงานเหตุการณ์สดทางคลื่นวิทยุ FM.100 นอกจากนี้ทาง จส.100  ยังจัดตั้งโครงการ “ของหายได้คืน” เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ลืมของมีค่าไว้ตามสถานที่ต่างๆ

 • รับแจ้งเหตุ เช่น เกิดเหตุยางแตกระหว่างทางที่ออกไปต่างจังหวัด ซึ่งแถวนั้นมีแต่ทุ่งหญ้าและป่า หรือรถเสียอยู่บนทางด่วน เป็นต้น
 • รายงานสภาพการจราจร ตรงไหนควรหลีกเลี่ยง เนื่องจากมีปัญหารถติดอย่างแน่นขนัด ตรงไหนการจราจรสภาพคล่อง เพื่อการเดินทางอย่างราบรื่น
 • ของหายได้คืน ประกาศช่วยเหลือผู้ที่ลืมของไว้บนรถโดยสารสาธารณะ เช่น รถ Taxi รถประจำทาง หรือตามหาสัตว์เลี้ยงที่หายออกจากบ้าน

 กองปราบปราม

กองปราบปราม โทร. 1195

กองปราบปราม มีหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง ดูแลประชาชนที่อยู่ทุกภาคส่วนของประเทศ มีหน้าที่ดังนี้

 • ปัญหาอาชญากรรม สืบสวนโทษทางอาญาอันเกี่ยวพันธ์กับชีวิต ร่างกาย หรือ ทรัพย์สิน
 • แจ้งปัญหาอันเกิดจาก ผู้มีอิทธิพลมืดในพื้นที่ แหล่งซ่องสุมของมือปืนรับจ้าง   ค้าอาวุธสงคราม  ค้าอาวุธเถื่อน
 • ความผิดอันเกี่ยวกับการก่อความไม่สงบสุขหรือก่ออันตรายให้แก่ประชาชน ซึ่งต้องใช้กำลังปฏิบัติการจำนวนมาก
 • ระงับเหตุฉุกเฉิน ปราบปรามการก่อการร้าย การก่อวินาศกรรม จับกุมคนร้ายซึ่งมีอาวุธร้ายแรงทั่วประเทศ
 • แจ้งจับแหล่งมั่วสุมการพนัน แจ้งพบแหล่งผลิต แหล่งซื้อขายยาเสพติด สถานบันเทิงยามค่ำคืนเปิดเกินเวลา
 • เบอร์โทร. 1195 ของกองปราบปรามจะแตกต่างจากเบอร์โทร. 191 เพราะเบอร์โทร. 191จะช่วยเหลือประชาชนในด้านทั่วๆ ไปมากกว่า

น้ำท่วมแจ้งเหตุขอความช่วยเหลือกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย โทร. 1784  หรือ 0-2243-0020-27

ทุกคู่สายที่โทรมาจากทั่วประเทศจะถูกแจ้งเหตุมายังส่วนกลาง ที่กรุงเทพมหานคร โดยจะมีเจ้าหน้าที่คอยรับสายตลอด 24 ชั่วโมง พอทำการตรวจสอบข้อมูลในเบื้องต้นแล้ว จึงจะแจ้งข้อมูลไปยังสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยของจังหวัดนั้นๆ อย่างรวดเร็วที่สุด เช่น เมื่อคุณประสบปัญหาน้ำท่วมแบบฉับพลัน  หรือบ้านญาติของคุณได้รับความเดือดร้อนจากภัยธรรมชาติ อันได้แก่ ดินโคลนถล่มคนในหมู่บ้านถูกตัดขาดจากโลกภายนอก คุณสามารถโทรแจ้งขอความช่วยเหลือจากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยได้ทันที โดยหน้าที่ของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ดังนี้

 • เข้าไปบริหารจัดการสาธารณภัยอย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ เพื่อลดความสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สิน
 • ช่วยเหลือสงเคราะห์ผู้ประสบภัย รวมทั้งช่วยบรรเทาทุกข์ในเบื้องต้น
 • ให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยในเบื้องต้นอย่างทั่วถึงและเสมอภาค
 • ฟื้นฟูบูรณะพื้นที่ประสบภัย ซึ่งได้รับความเสียหายให้กลับสู่สภาพเดิมโดยเร็ว

 การไฟฟ้านครหลวง

แจ้งเหตุไฟฟ้าดับ การไฟฟ้านครหลวง โทร.1130

เมื่อเกิดเหตุไฟฟ้าดับให้รีบโทรแจ้ง 1130  โดยทันที หลายๆ คนเกิดความเข้าใจผิดคิดว่าทางการไฟฟ้าจะทราบข้อมูลเมื่อเกิดไฟฟ้าดับ แต่ความจริงแล้วการไฟฟ้าไม่ทราบนะคะว่าไฟดับ เพราะฉะนั้นถ้าโทรแจ้งเร็วเท่าไร ไฟก็ใช้ได้เร็วขึ้นเท่านั้น นอกจากนี้ทุกเขตจะมีหน่วยซ่อมฉุกเฉินคอยประจำการตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งสามารถออกปฏิบัติการได้ทันที อีกทั้งอย่าคิดว่าเดี๋ยวคนอื่นก็คงแจ้ง ถ้าเรารู้ว่าไฟดับควรแจ้งเลยจะดีที่สุด

 • แจ้งเหตุไฟฟ้าดับ ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

แต่ทั้งนี้ในช่วงฝนตกฟ้าคะนอง ไฟฟ้าจะชอบดับพร้อมกันในหลายจุด อันเกิดจากสาเหตุมากมาย เช่น ฟ้าผ่าลงใกล้สายไฟฟ้า  ต้นไม้ล้มทับสายขาด  หรือน้ำเข้ามิเตอร์ เป็นต้น ถ้าการปฏิบัติงานจะเกิดความล่าช้าไปบ้าง อยากให้ผู้อ่านทำใจเย็นๆ และเอาใจช่วยช่างซ่อมกันดีกว่า เพราะถ้าไฟดับเป็นวงกว้าง ช่างซ่อมจะพิจารณาแก้ไข เรียงลำดับจากจุดที่มีความสำคัญก่อน แล้วค่อยไล่ลำดับความสำคัญของพื้นที่ ทยอยซ่อมกันไปจนครบ เรียกได้ว่าไม่ได้หลับไม่ได้นอน แถมมีความเสี่ยงต่อการได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต อีกด้วยค่ะ

อย่างบ้านของผู้เขียนเองก็เคยไฟดับตอนเวลาประมาณตอนเที่ยงคืนนิดๆ โทรไปแจ้งที่เบอร์ 1130 มีเจ้าหน้าที่รับสายพร้อมประสานงาน ผู้เขียนก็นั่งรอในความมืด ดูดาว ดูเมฆ ไปครึ่งชั่วโมง พอโทรกลับไปถามทางเจ้าหน้าที่อีกครั้ง ก็ได้รับการแจ้งว่าช่างซ่อมได้เข้าไปถึงหน้างานแล้ว ขอเวลาแก้ไขครึ่งชั่วโมง  ครึ่งชั่วโมงต่อมาไฟฟ้ากลับมาใช้งานได้ทันที แถมมีเจ้าหน้าที่โทรมาติดตามผลว่าตอนนี้ไฟฟ้าสามารถใช้งานได้หรือยัง เรียกได้ว่าประทับใจสุดๆ เลยค่ะ

ในขณะที่ยังมีคนอีกหลายคนคิดว่าเบอร์ฉุกเฉินเหล่านี้ไม่มีความจำเป็น จนละเลยความสำคัญไป เพราะอุบัติเหตุทั้งหลายยังไม่เกิดขึ้นกับคุณ แต่เราควรใช้ชีวิตด้วยความความไม่ประมาท เนื่องจากอุบัติเหตุหรือเหตุการณ์ร้ายๆ ก็เป็นสิ่งที่หลายๆ คนไม่ได้คาดว่ามันจะเกิด จนเมื่อมันเกิดขึ้น เมื่อถึงเวลานั้นคุณอาจจะตื่นเต้น ตกใจ ลนลาน สติไม่อยู่กับเนื้อกับตัว คุณคิดไม่ออกว่าจะต้องโทรไปที่ไหน แล้วจะต้องเสียเวลาเสิร์ชหาแหล่งความช่วยเหลือ ทั้งๆ ที่เวลาอาจมีไม่มาก เชื่อเถอะว่าเบอร์เหล่านี้ช่วยคุณได้จริงๆ เพราะฉะนั้น คุณควรบันทึกหมายเลขโทรศัพท์เหล่านี้ติดไว้ประจำบ้าน หรือบันทึกไว้ในโทรศัพท์มือถือ เมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้นจริงๆ คุณจะได้นำมาใช้อย่างทันท่วงที สุดท้ายนี้สำหรับผู้ที่ต้องอยู่บ้านคนเดียว หรือมีเด็กกับผู้สูงอายุอาศัยอยู่ด้วย ควรเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษโดยเฉพาะในยามวิกาล เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของตัวคุณเอง และโทรให้ถูกเบอร์เพื่อแก้ปัญหาให้ถูกจุดด้วยนะคะ