ออกแบบห้องนอนให้ถูกหลักฮวงจุ้ย

2230
ออกแบบห้องนอน ให้ถูกหลักฮวงจุ้ย

ออกแบบห้องนอน ให้ถูกหลักฮวงจุ้ย

• การ ออกแบบห้องนอน ให้ถูกหลักฮวงจุ้ย จะช่วยส่งผลให้ผู้ที่อาศัยในห้องนอนนั้นพบเจอแต่เรื่องดีๆ ทั้งหน้าที่การงาน สุขภาพ โชคลาภ และยังช่วยให้การนอนหลับพักผ่อนสบายมากขึ้นอีกด้วย


ไม่ว่าใครต่างก็อยากได้ ห้องนอน ที่มีบรรยากาศผ่อนคลาย เพื่อให้นอนหลับสบาย เกิดการพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ สำหรับตำแหน่งการนอนที่ดีที่สุดตามหลักฮวงจุ้ยนั้น ควรอยู่ในทิศตะวันออกกับทิศใต้ ซึ่งจะได้ประโยชน์ในเรื่องของลม และแสงแดด เพราะลมจะมาจากทางทิศใต้ สร้างความร่มเย็นให้แก่ห้องและผู้อาศัย ส่วนแสงแดดจากทิศตะวันออก เป็นแดดที่ไม่ร้อนจัด ช่วงบ่ายห้องจะเย็น หากใครมีความสนใจในการจัดห้องนอนให้ถูกตามหลักฮวงจุ้ย ลองมาดูข้อมูลอื่นๆ ที่เรานำมาฝากกันต่อได้เลยค่ะ

ออกแบบห้องนอน ให้ถูกหลักฮวงจุ้ย

ภาพ : https://www.sbdesignsquare.com

1.วิธีเลือกที่นอน

หัวเตียงจะต้องแข็งแรง มั่นคง ซึ่งจะช่วยส่งเสริมพลังฮวงจุ้ยที่ดีให้กับร่างกายในช่วงที่เราหลับ ส่วนฟูกนอนต้องรองรับสรีระ โดยคุณสามารถเลือกซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไป มีหลายแบบให้เลือก ดังนั้น ควรลงทุนกับอันที่ให้ความผ่อนคลาย และหลับสบายที่สุด ก็จะดีต่อสุขภาพมากยิ่งขึ้น ในส่วนระดับความสูงของเตียงต้องพอดี พอที่พลังงานด้านดีจะไหลผ่านใต้เตียงได้ ส่วนเตียงที่มีลิ้นชักเก็บของ ถือว่าเป็นเตียงที่ไม่ดีตามหลักฮวงจุ้ย เนื่องจากพลังงานต้องหมุนเวียนได้ในขณะที่เราหลับ ซึ่งจะเป็นไปไม่ได้เลย ถ้าพื้นใต้เตียงของเราปิดทึบ

ภาพ : http://www.thaihomeonline.com/

2.การจัดเตียง

เตียงต้องห่างจากประตูให้มากที่สุด และวางในตำแหน่งทแยงมุม ไม่ใช่แนวเดียวกับประตู โดยเราต้องมองเห็นประตูในขณะที่อยู่บนเตียงได้ แต่ไม่ใช่อยู่ตรงกลางประตูนะคะ หลักการนี้สามารถปรับใช้กับประตูอื่นๆ ได้ด้วย เช่น ประตูระเบียง ประตูห้องน้ำ ประตูตู้เสื้อผ้า ฯลฯ ตำแหน่งประตูถือเป็นจุดส่งผ่านพลังชี่ที่มากเกินไปสู่เตียงนอนได้ หรือถ้าว่ากันตามหลักวิทยาศาสตร์แล้ว เตียงที่อยู่ใกล้ประตูจนเกินไปจะทำให้เราตกใจได้เวลามีคนเปิดเข้ามา และเมื่อวางตำแหน่งเตียงได้เรียบร้อย ก็จะต้องวางหัวเตียงให้ชนกับผนัง โดยไม่ควรตั้งลอยๆ กลางห้อง หรือชนกับหน้าต่าง เพราะเวลาที่เราหลับพลังงานจะอ่อนแอ ดังนั้น กำแพงที่แข็งแรงจะช่วยป้องกันและส่งเสริมพลังให้แก่เราได้

ภาพ : https://www.hafelethailand.com/

3.ตำแหน่งวางสิ่งของ

วิธีนี้จะช่วยสร้างความสมดุลในขณะที่เราหลับ โดยการวางโคมไฟไว้บนโต๊ะข้างเตียงทั้งสองด้าน เพื่อสร้างแสงสว่างอย่างสมดุล ซึ่งจะส่งเสริมเรื่องความสัมพันธ์ได้ ส่วนโต๊ะข้างเตียงควรใช้โต๊ะกลมมากกว่าโต๊ะสี่เหลี่ยม เพราะโต๊ะสี่เหลี่ยมมีมุมแหลม อาจสื่อถึง “ศรพิษ” ทางฮวงจุ้ย ซึ่งก่อให้เกิดพลังลบได้ และการวางโทรทัศน์ โต๊ะทำงาน หรือสิ่งของรบกวนอื่นๆ อันที่จริงแล้วไม่ควรมีโทรทัศน์ หรือโต๊ะทำงานอยู่ใน ห้องนอน ด้วยซ้ำ เพื่อให้ห้องนอนเป็นที่พักผ่อนอย่างแท้จริง โทรทัศน์ที่ตั้งในห้องนอนจะนำพาบุคคลที่ 3 เข้ามาในชีวิตคู่ แต่ถ้าพื้นที่บ้านจำกัด ให้วางโทรทัศน์ หรือโต๊ะทำงานไว้ห่างจากเตียงที่สุด และควรหาผ้ามาคลุมเมื่อไม่ใช้งาน

ภาพ : https://decor.mthai.com

4.หลีกเลี่ยงพลังงานลบ

• ในห้องนอนไม่ควรมีกระจกที่ตรงกับเตียงนอน หรือตู้เสื้อผ้าที่ประตูเป็นกระจก เพราะกระจกจะรบกวนการนอนของเรา กระจกที่ตรงกับเตียงนอน จะทำให้เกิดปัญหามือที่ 3 ในชีวิตคู่ นอกจากนี้กระจกยังแฝงพลังงานที่มากเกินไปสำหรับการพักผ่อนอีกด้วย แต่ถ้าเคลื่อนย้ายกระจกเหล่านั้นออกไปไม่ได้ ให้หาผ้ามาคลุมไว้

• เตียงนอนต้องไม่อยู่ใต้คานบ้าน คานบ้านจะทำให้รู้สึกกดดัน ซึ่งรบกวนการนอนหลับได้ แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ ให้หาผ้ามาปิดคานบ้านไว้ หรือแขวนขลุ่ยไม้ไผ่โดยห้อยส่วนที่ใช้เป่าลง วิธีนี้เชื่อว่าจะสกัดสิ่งไม่ดีจากด้านบนได้

• อย่ามีสิ่งของเกี่ยวกับน้ำไว้ในห้อง ไม่ว่าจะเป็นน้ำพุ ตู้ปลา หรือรูปภาพเกี่ยวกับน้ำ เพราะเชื่อว่าจะทำให้เสียทรัพย์ ดังนั้นทางที่ดีให้นำไปตั้งไว้ห้องอื่นเสียดีกว่าค่ะ

ภาพ : http://www.kinaroi.com

• อย่าตั้งต้นไม้ หรือดอกไม้ไว้ในห้องนอน ต้นไม้มีความสัมพันธ์กับพลังหยาง หรือพลังร้อน ซึ่งจะรบกวนการนอนหลับของเราได้ แต่ถ้าไม่มีที่ตั้งอื่นสำหรับต้นไม้ ก็ตั้งไว้ให้พ้นตำแหน่งสายตาเวลาอยู่บนเตียงนอน

• เก็บหนังสือไว้ที่อื่น ถ้าเป็นหนังสือ 2-3 เล่ม เอาไว้อ่านก่อนนอนก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าเยอะกว่านั้น เราจะรู้สึกถูกล้อมด้วยกองทัพหนังสือ ห้องนอนเป็นสถานที่สำหรับการนอนหลับพักผ่อน หนังสือจำนวนมากมายจะทำให้ห้องนอนเหมือนห้องทำงาน

ภาพ : http://www.myquestionth.com

5.สีของห้อง

หากคุณต้องการเป็นที่ยอมรับในหน้าที่การงาน ต้องการเพิ่มความโรแมนติก และความน่าหลงใหล ควรใช้สีของธาตุไฟ เช่น แดง ส้ม ม่วง ชมพู เหลืองแก่ ถ้าคุณต้องการเสริมความสมบูรณ์และมั่นคง ปกป้องความสัมพันธ์ สีที่ควรใช้คือ สีของธาตุดิน ได้แก่ เหลืองอ่อน เบจ และสีเทา ส่วนสีขาวเป็นสีของธาตุโลหะ เสริมเรื่องความแม่นยำ ชัดเจน และมีประสิทธิภาพ จะช่วยให้ชีวิตชัดเจนและสว่างไสวอีกด้วย และโทนสีสุดท้ายคือ สีในโทนพาสเทล ได้แก่ ฟ้าอ่อน ชมพูอ่อน เขียวอ่อน ม่วงอ่อน จะช่วยสร้างเสริมจิตใจให้สงบสุขได้ ทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายขณะอยู่บนเตียง และนอนหลับฝันดี

ภาพ : http://www.baanlaesuan.com

6.ฮวงจุ้ยอื่นๆ ที่ควรรู้

เราควรทำห้องนอนให้เป็นที่สำหรับพักผ่อนจริงๆ สิ่งของที่ไม่ได้ใช้แล้วควรเก็บทิ้ง จะได้เพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้กับห้อง ในส่วนของการใช้ไฟ ตามหลักฮวงจุ้ยควรหลีกเลี่ยงไฟที่สว่าง สีฉูดฉาด หรือไฟบนเพดานที่อยู่เหนือตำแหน่งเตียงนอน ควรใช้แสงที่นุ่มนวล และพยายามปล่อยให้แสงธรรมชาติเข้ามาให้มากที่สุด การติดรูปภาพสร้างแรงบันดาลใจไว้ในห้อง ควรติดรูปวิวจากธรรมชาติ หรือสถานที่ต่างๆ ที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจ เกิดความคิดสร้างสรรค์ ไม่ควรติดรูปคนที่จ้องมองมายังเรา เพราะจะทำให้รู้สึกถูกรายล้อมไปด้วยสายตาเหล่านั้น จนนอนหลับไม่สบายได้

สำหรับฮวงจุ้ย ห้องนอน เป็นความเชื่อของแต่ละบุคคล เพื่อนๆ ก็ใช้วิจารณญาณเอานะคะว่าจะปรับเปลี่ยนมากน้อยแค่ไหน แต่ที่เราได้กล่าวไว้ข้างต้น เพื่อนๆ สามารถนำไปปรับใช้เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเอง และช่วยให้นอนหลับสบาย ลองนำไปทำตามดูนะคะ อย่างน้อยก็ช่วยให้เราสบายใจ และอาจได้ของแถมเป็นชีวิตดีๆ กลับมาอีกด้วยค่ะ

เรียบเรียงโดย : เสาเข็ม
“สาว สวย สูง สุดสตรอง จิตใจหนักแน่น แข็งแกร่ง เปรียบเสมือนเสาเข็มของบ้าน รากฐานบ้านที่คงทน ต้องอาศัยความมั่นคงของเสาเข็ม แต่เรื่องงานบ้านเดิมที่ทำไม่ค่อยถนัด แต่อาศัยศึกษาจากคนนู้นที คนนี้ที พอมีความรู้หน่อยก็เลยอยากบอกต่อค่ะ”