สีทาบ้านเสริมฮวงจุ้ย ทาแล้วรวย!

161515
สีทาบ้าน เสริมฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ย สีทาบ้าน

“บ้าน” คือ สิ่งสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งในชีวิต ที่เราและครอบครัวต้องใช้ชีวิตอยู่ไปจนแก่จนเฒ่า จนชั่วลูกชั่วหลาน การตกแต่งบ้านจึงเป็นเรื่องที่เราต้องใส่ใจในรายละเอียดให้มาก แม้กระทั่งการเลือก สีทาบ้าน ให้ถูกโฉลกกับเจ้าของบ้าน เพราะเชื่อว่าจะทำให้คนในบ้านมีความสุข ไม่ทะเลาะเบาะแว้ง นำพาแต่สิ่งดีๆ เข้ามาในครอบครัว พาโชคลาภ และความร่ำรวยให้กับคนในบ้าน อีกทั้งการเลือกสีบ้านยังส่งเสริมในเรื่องของหน้าที่การงาน และการเงิน ทำให้อยู่แล้วเจริญก้าวหน้ายิ่งๆ ขึ้นไป

สีทาบ้าน

ความเชื่อเรื่องสีตามหลักฮวงจุ้ย “สี” สามารถแทนค่าพลังงานในธาตุต่างๆ  คือ ธาตุทั้ง 5 ได้แก่ ธาตุไฟ ธาตุดิน ธาตุทอง ธาตุน้ำ ธาตุไม้  ซึ่งแต่ละธาตุก็มีพลังงานที่แตกต่างกันไป หลักการเลือกสีบ้านจึงแบ่งออกได้ ดังนี้

เลือกสีทาบ้านตามยุคสมัย เช่น ยุคสมัยนี้นิยมเลือกสีทาบ้านแนวเอิร์ธโทน สีน้ำตาล ซึ่งสีโทนนี้เหมาะกับคนธาตุดิน เพราะเกี่ยวกับสร้างโอกาส จะทำให้รับพลังโชคดี ด้านการเงิน การงาน  ส่วนในตัวบ้านทาได้ทั้งสีน้ำตาลและสีขาว  เพราะเป็นสีแห่งศูนย์รวมพลังงานโชคดี

ทิศทาง

เลือกสีทาบ้านตามทิศทาง ซึ่งแต่ละทิศก็แทนด้วยธาตุต่างๆ การเลือกสีทาบ้านภายนอกให้ใช้ประตูหน้าบ้านเป็นหลัก ส่วนภายในให้ใช้โทนอ่อนลงมา เพื่อให้รู้สึกโปร่ง สว่าง สบายตา ไม่อึดอัด ต่อไปเราไปดูสีมงคลประจำทิศกัน

ทิศเหนือ

สีทาภายนอก ได้แก่ ใช้สีโทนฟ้า สีเขียว  ได้แก่ สีเทา สีเขียว สีฟ้า

สีทาภายใน ได้แก่ ใช้โทนสีเขียวอ่อน

ทิศใต้ 

สีทาภายนอก ได้แก่ ใช้สีโทนแดงส้ม ได้แก่ สีครีม สีเหลือง สีแดง สีส้ม สีเอิร์ธโทน

สีทาภายใน ได้แก่ ใช้โทนสีเขียวอ่อน

ทิศตะวันออก

สีทาภายนอก ได้แก่ โทนสีธรรมชาติ ได้แก่ สีเนื้อไม้ สีชมพู สีแดง สีเขียว สีเขียวอ่อน

สีทาภายใน ได้แก่ โทนสีฟ้าอ่อน

ทิศตะวันตก 

สีทาภายนอก ได้แก่ สีฟ้า สีขาว สีเงิน สีเทา

สีทาภายใน ได้แก่ สีฟ้าอ่อน

การเลือกสีทาบ้านถูกหลักฮวงจุ้ย จะทำให้ส่งผลถึงความร่ำรวย และความสำเร็จของทุกคนในบ้านด้วย บ้าน คือ ชีวิตของเรา บ้าน คือ ตัวตนของเรา หากเราอยู่บ้านแล้วมีความสุข ความสบายใจ ก็จะส่งผลถึงเรื่องอื่นตามมา

ดังนั้น เราไปดูกันว่า การเลือกสีทาบ้านตามหลักฮวงจุ้ย แต่ละสี มีความหมายอย่างไร และส่งเสริมด้านใดบ้าง และถ้าต้องการความมั่งคั่งร่ำรวยต้องเลือกทาสีอะไร

สีทาบ้าน

ความหมายของสีตามหลักฮวงจุ้ย

สีขาว เหมาะสำหรับคนที่ทำงาน หรือทำธุรกิจเกี่ยวกับความคิดสร้างสรรค์ การเสนอผลงาน  ไอเดียแปลกใหม่ต่างๆ สีขาวจะส่งเสริมด้านการคิดสร้างสรรค์ เหมาะสำหรับบ้านที่มีเด็ก

สีฟ้าและสีม่วง เป็นสีแห่งความร่ำรวย และโอกาส รวมถึงโอกาสได้ทำงานที่ดี ได้รับผลตอบแทนสูง มีช่องทางที่ดีในชีวิตมากขึ้น

สีเขียวและสีม่วง เป็นสีแห่งความร่ำรวย สีแห่งการเจริญเติบโต  สีแห่งสุขภาพที่ดี  ส่งผลทำให้เจริญรุ่งเรือง ทั้งทางด้านการงาน การเงิน สุขภาพแข็งไม่เจ็บป่วย และไม่มีโรคภัยมาเบียดเบียน

สีแดงและสีชมพู เป็นสีแห่งความมั่นคง ทั้งทางสถานะทางสังคม ส่งเสริมในเรื่องของความรัก ทำให้มีคนชื่นชอบ รักใคร่ มีคนสนับสนุน

สีน้ำตาล เป็นสีแห่งสุขภาพ จะทำให้คนในครอบครัวมีสุขภาพที่แข็งแรง ไม่ค่อยเจ็บไม่ป่วย หรือเป็นโรคร้ายแรง

สีน้ำตาลอมเทา สีหม่น เป็นสีแห่งความมั่นคงในชีวิต มีรากฐานครอบครัวที่ดี มีความสัมพันธ์ที่ดี  ชีวิตในครอบครัวราบรื่น ไม่ค่อยมีปัญหาทะเลาเบาะแว้ง ทำให้เกิดความรักความเข้าใจในครอบครัวดีขึ้น

สีเหลือง สีทอง สีเบจ เป็นสีแห่งความมั่นคงในชีวิต  ส่งเสริมด้านการศึกษาของคนในบ้าน ทำให้ประสบผลสำเร็จในการเรียน

เมื่อทราบความหมายของสีกันแล้วว่า สีไหนมีความว่าอย่างไร ส่งเสริมด้านไหนบ้าง  อยากร่ำรวยมั่งคั่งต้องทาสีอะไร ต่อไป เราดูสีประจำวันเกิด ว่าคนเกิดวันไหน เหมาะกับการเลือกสีทาบ้านสีอะไร จะได้เลือกทาสีบ้านตรงตามหลักฮวงจุ้ยได้ถูกต้อง

 สีทาบ้าน

1.สีทาบ้านที่เหมาะกับคนเกิดวันอาทิตย์

ลักษณะของคนที่เกิดวันอาทิตย์ เป็นคนมั่นใจในตัวเองสูง มีความเป็นผู้นำ มีความมุ่งมั่น ตั้งใจ เอาจริง และจริงจัง มีบุคลิกของความเป็นผู้นำ มีอิทธิพลต่อคนอื่น สีทาบ้านที่เหมาะกับคนเกิดวันอาทิตย์ คือ สีแดง เพราะจะช่วยส่งเสริมให้คนเกิดวันอาทิตย์ ได้รับความเคารพนับถือ ให้การสนับสนุน  ส่งผลถึงอำนาจ และความสำเร็จในการปกครอง หมายถึง การเจริญเติบโตก้าวหน้าในเรื่องการงาน และการเงินด้วย

แต่จะให้ทาสีบ้านเป็นสีแดงสด คงจะดูไม่เหมาะ และดูเป็นสิ่งแปลกจนเกินไป อีกทั้งการทาสีแดงสด ยังส่งผลทำให้คนในบ้านใจร้อน  จึงแก้ไขด้วยการทาสีภายนอกบ้านเป็นสีแดงเลือดหมู ส่วนภายให้ก็เลือกโทนอ่อนลงมา เพื่อลดความร้อนแรงลง แต่ยังคงอยู่ในโทนสีแดงที่เหมาะกับคนวันอาทิตย์

สีทาบ้าน

2.สีทาบ้านที่เหมาะสมกับคนเกิดวันจันทร์

ลักษณะของคนที่เกิดวันจันทร์ เป็นคนรักสงบ ไม่ชอบวุ่นวายกับใคร ชอบอยู่เงียบๆ สบายๆ เป็นส่วนตัว  สีทาบ้านที่เหมาะกับคนเกิดวันจันทร์  คือ โทนสีฟ้าอ่อน หรือโทนสีอ่อน อย่างสีเขียวอ่อน สีครีม สีเงิน เพราะโทนสีอ่อนจะทำให้บ้านรู้สึกผ่อนคลาย ร่มเย็น สบายตา ปลอดโปร่ง  และสีโทนอ่อนยังช่วยส่งเสริมทำให้คนเกิดวันจันทร์ ดูน่าค้นหา มีเสน่ห์ น่าสนใจยิ่งขึ้น

สีทาบ้าน

3.สีทาบ้านที่เหมาะกับคนเกิดวันอังคาร

ลักษณะของคนที่เกิดวันอังคาร ค่อนข้างจะเป็นคนขี้หงุดหงิด ใจร้อน โมโหง่าย  สีทาบ้านที่เหมาะกับคนเกิดวันอังคาร คือ สีโทนอ่อน อย่างสีฟ้าอ่อน สีเขียวอ่อน หรือโทนสีเย็นๆ เพราะจะทำให้คนเกิดวันอังคารรู้สึกผ่อนคลาย เวลาอยู่บ้าน ช่วยลดความกระวนกระวาย ทำให้มีสมาธิ และใจเย็นขึ้น

สีทาบ้าน

4.สีทาบ้านที่เหมาะกับคนเกิดวันพุธ

สีทาบ้านที่เหมาะกับคนที่เกิดวันพุธกลางวัน ควรเป็นโทนที่สดใส เช่น สีแสด สีฟ้า สีขาว เพื่อสร้างความรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า มีความกระตือรือร้น และมีการตื่นตัวอยู่เสมอ  ซึ่งตามหลักฮวงจุ้ยจะทำให้บ้านอยู่เย็นเป็นสุข

สีทาบ้านที่เหมาะกับคนเกิดวันพุธกลาง ควรเป็นโทนสีที่ให้ความรู้สึกสงบ ผ่อนคลาย อ่อนโยน เหมาะแก่การพักผ่อน อย่างโทนสีเขียวอ่อน สีเทา สีขาวนวล สีชมพู  สีกลุ่มนี้เป็นโทนสีที่ถูกโฉลกกับคนเกิดวันพุธตอนกลางคืน ช่วยส่งเสริมให้คนในบ้านอยู่เย็นเป็นสุข มีชีวิตที่ดีขึ้น

สีทาบ้าน

5.สีทาบ้านที่เหมาะกับคนเกิดวันพฤหัสบดี

ลักษณะของคนที่เกิดวันพฤหัสบดี  เป็นคนรักสันโดษ ชอบความเงียบสงบ สีทาบ้านที่เหมาะกับคนเกิดวันพฤหัสบดี คือ โทนสีเอิร์ธโทน อย่างสีน้ำตาล สีพีช สีส้มอ่อน สีครีม เพราะจะทำให้คนที่เกิดวันพฤหัสบดี รู้สึกสงบ มีความเป็นส่วนตัว มีความปลอดภัย อบอุ่น รู้สึกเหมือนตัดออกจากความวุ่นวายของโลกภายนอก ส่งเสริมทำให้มีความสุขกาย สุขใจ ทำให้บ้านร่มเย็นน่าอยู่

6.สีทาบ้านที่เหมาะกับคนเกิดวันศุกร์

ลักษณะของคนที่เกิดวันศุกร์ เป็นคนรักอิสระ ชอบอยู่กับธรรมชาติ ไม่ชอบวุ่นวายกับใคร สีทาบ้านที่เหมาะกับคนเกิดวันศุกร์ คือ สีเขียวอ่อน สีขาว สีควันบุหรี่ สีส้มอ่อน เพราะจะทำให้คนเกิดวันศุกร์รู้สึกผ่อนคลาย สบาย สงบ เหมือนได้อยู่กับธรรมชาติ ทำให้อารมณ์ดี มีความสุข

สีทาบ้าน

7.สีทาบ้านที่เหมาะกับคนเกิดวันเสาร์

ลักษณะของคนที่เกิดวันเสาร์ เป็นคนคิดมาก คิดเล็กคิดน้อย ใจน้อย ใจร้อน  ดังนั้น สีทาบ้านที่เหมาะกับคนเกิดวันเสาร์ คือ สีขาว สีควันบุหรี่ สีเขียวอ่อน เพราะจะช่วยระงับความใจร้อนลงได้ และยังทำให้รู้สึกสบาย ผ่อนคลาย ปลอดโปร่ง สบายตา สบายใจ ทำให้บรรยากาศในบ้านเย็นลง เพิ่มความอบอุ่น และช่วยส่งเสริมให้คนบ้านอยู่อย่างสงบสุข สบายใจ

เป็นอย่างไรบ้างคะ กับโทนสีบ้านประจำวันเกิด  ถ้าต้องการเน้นสีบ้านที่ทาแล้วรวย ทาแล้วมั่งคั่ง แนะนำให้เลือกดูสีบ้านควบคู่ไปกับความหมายของแต่ละสีตามหลักฮวงจุ้ย และทิศทางของบ้าน เพื่อช่วยเสริมดวง และส่งเสริมให้ชีวิตการงานการเงิน รุ่งเรืองยิ่งขึ้น

 สภาพแวดล้อม

นิยามของฮวงจุ้ย และการนำหลักฮวงจุ้ยมาใช้กับการทาสีบ้าน

ฮวงจุ้ยเป็นความเชื่อมโยงระหว่างการอยู่อาศัย กับสภาพแวดล้อม และธรรมชาติ ซึ่งบางครั้งอาจจะดูเป็นความเชื่อ แต่หลักฮวงจุ้ยสามารถอธิบายในเชิงเหตุผลที่ชัดเจน  จึงทำให้คนนิยมใช้หลักฮวงจุ้ยเพื่อเข้ามาเสริมให้บ้านน่าอยู่ และเหมาะกับคนในบ้าน เพื่อส่งเสริมให้คนในบ้านอยู่เย็นเป็นสุข สุขกาย สุขใจ และส่งผลถึงสุขภาพ การงาน การเงิน จึงทำให้นักออกแบบหรือสถาปนิก นิยมใช้หลักฮวงจุ้ยมาร่วมกับการออกแบบ และตกแต่งบ้าน รวมถึงการทาสีบ้านด้วย

หลักฮวงจุ้ยกับการเลือกสีทาบ้าน

สีทาบ้าน เป็นหลักฮวงจุ้ยที่นำมาประยุกต์ใช้ในการตกแต่ง และออกแบบบ้านในสมัยนี้ หรือแม้แต่สมัยก่อนๆ เพราะสีของบ้านมีผลต่ออารมณ์ ความรู้สึกของคนในบ้าน ถ้าเลือกสีที่ถูกโฉลกกับคนในบ้าน ก็จะทำให้คนในบ้านมีความสุข  จึงทำให้นักออกแบบบ้าน หรือสถาปนิกให้ความสำคัญกับการเลือกสีบ้าน  และสีทาบ้านยังสร้างบรรยากาศ ความสวยงาม สีสัน สไตล์การออกแบบ การตกแต่งบ้าน  และยังแสดงถึงรสนิยมของเจ้าของบ้านด้วย

ซึ่งหลักการเลือกสีบ้าน ที่นำมาใช้ในการออกแบบตกแต่งบ้าน คือ หลักทิศทางของบ้าน  เพื่อเพิ่มความสว่างให้กับตัวบ้าน การรับแสงแดดในตอนเช้า เพื่อให้อากาศถ่ายเทสะดวก  ทำให้คนในบ้านมีสุขภาพจิตสุขภาพกายที่ดี พร้อมรับความโชคดีที่จะเข้ามา

ทิศใต้ คือ ธาตไฟ  ควรใช้สีเขียว สีขาว สีส้ม

ทิศเหนือ คือ ธาต น้ำ  ควรใช้สีขาว สีฟ้า

ทิศตะวันออก คือ ธาตุไม้ ควรใช้สีเขียวอ่อน สีครีม

ทิศตะวันตก คือ ธาตุทอง ควรใช้สีทอง สีขาว สีฟ้า

เฟอร์นิเจอร์

TIP สำหรับการเลือกสีสิ่งของที่นำมาตกแต่งภายในบ้าน

เมื่อเลือกสีทาบ้านตามหลักฮวงจุ้ยเพื่อให้ถูกโฉลกกับเจ้าของบ้าน ส่งเสริมถึงความร่ำรวย ความก้าวหน้า และความสำเร็จในด้านต่างๆแล้ว การตกแต่งภายในบ้านก็เป็นสิ่งจำเป็น เพราะการใช้ชีวิตอยู่บ้านจำเป็นที่จะต้องอยู่ภายในตัวบ้าน การตกแต่งบ้านจึงส่งผลถึงชีวิต ความเป็นอยู่ และสภาพจิตใจ อารมณ์ของคนในบ้านเช่นกัน

โทนสีของสิ่งของต่างๆที่นำมาตกแต่งบ้าน อย่างผ้าม่าน เฟอร์นิเจอร์ สุขภัณฑ์ เครื่องไฟฟ้า ก็ควรจะเลือกโทนสีให้เข้ากับภายในตัวบ้าน และเน้นถึงความสบายตา ดูแล้วไม่อึดอัด  เช่น สีขาว ให้ความรู้สึกปลอดโปร่ง เพิ่มความสว่างภายในบ้าน สีฟ้า เน้นความรู้สึกเย็น สบายตา  สีเหลือง สีส้ม เน้นสีสัน ให้ดูสดในมีจินตนาการ  ช่วยสร้างบรรยากาศภายในบ้านให้ดูมีเสน่ห์มากขึ้น

จะเห็นได้ว่า การเลือกทาสีบ้านตามหลักฮวงจุ้ย ทำให้มีผลต่อสภาพจิตใจ อารมณ์ ความเป็นอยู่ของคนในบ้าน และยังช่วยส่งเสริมในด้านความก้าวหน้า ความมั่งคั่ง ร่ำรวย ของเจ้าของบ้านได้อีกด้วย ดังนั้น ก่อนจะเลือกทาสีบ้าน ควรพิจาณาให้ดี ให้ถูกหลักฮวงจุ้ย และความสบายตา สบายใจ ก็จะส่งผลทำให้บ้านอุดมไปด้วยความสุขและความมั่งคั่ง